[Chia sẻ] Các phương pháp phẫu thuật sẹo lồi phổ biến hiện nay

Sẹo lồi là tình trạng khối sẹo phát triển quá mức nổi cao trên bề mặt da. Tuy không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng sẹo lồi lại làm mất tính thẩm mỹ trên cơ thể. Hiện nay có rất nhiều phương pháp thẩm mỹ sẹo lồi và trong đó phẫu thuật sẹo lồi là một phương pháp được sử dụng khá phổ biến. Bài viết dưới đây của Newtechpharm sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về phương pháp phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi.

Một số phương pháp phẫu thuật sẹo lồi hiện nay
Một số phương pháp phẫu thuật sẹo lồi hiện nay

1, Sẹo lồi là gì?

Sẹo lồi thường sẽ được hình thành do sự phát triển quá mức của tổ chức xơ sau khi các tổn thương xuất hiện rồi mất đi trên da, sau đó sẽ khiến cho vùng da bị tổn thương nổi cao trên bề mặt da và vượt qua ranh giới ban đầu của sẹo tổn thương. Đi kèm với đó là cảm giác ngứa, hơi đau hoặc căng cứng vùng sẹo.

Sẹo lồi có đặc điểm là một khối hồng hoặc tím, sẫm màu, giới hạn rõ, hình dạng không đều, bề mặt căng bóng thấy được các mạch máu giãn dưới da. Vùng sẹo sậm màu và cứng hơn so với vùng da xung quanh. Kích thước của sẹo tùy thuộc vào tổn thương lúc đầu.

Sẹo lồi không giảm theo thời gian, mà có xu hướng chuyển màu và lan rộng ra so với sẹo ban đầu. Sẹo lồi có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, nhưng những vùng da căng, mỏng như vùng trước xương ức, mặt trong cánh tay, ngực, bả vai là hay gặp nhất. Và cũng có thể gặp ở những vùng như dái tai sau xỏ lỗ tai hoặc trên mặt, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Hình ảnh sẹo lồi trên cơ thể
Hình ảnh sẹo lồi trên cơ thể

2, Phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi là gì? Có nên điều trị sẹo lồi bằng phương pháp phẫu thuật?

Phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi là một phương pháp thẩm mỹ điều trị sẹo lồi có can thiệp ngoại khoa. Cắt bỏ sẹo lồi được chỉ định thực hiện khi các phương pháp khác không đạt hiệu quả hoặc tổn thương qua lớn. Phẫu thuật viên sẽ cắt sẹo sau đó khâu kín hoặc ghép da lên vùng tổn thương. Với những ca phức tạp thì các bác sĩ sẽ có thể kết hợp các phương pháp khác sau khi đã cắt bỏ sẹo.

Phẫu thuật sẹo lồi được xem là một phương pháp dễ nhất để điều trị thẩm mỹ sẹo lồi vì sự tiện lợi mà nó mang lại. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để chờ đợi vì phương pháp này mang lại hiệu quả ngay tức thì. Ngoài ra cắt bỏ sẹo lồi cũng được áp dụng với những ca có diện tích sẹo lớn, sẹo lâu năm.

Trước đây khi cắt sẹo lồi sẽ có các nguy cơ bị nhiễm khuẩn, vết thương bị căng sau lành, hoặc nguy cơ tái phát sẹo ở mức khác cao từ 50% đến 80%. Nhưng hiện nay có nhiều cách can thiệp phẫu thuật điều trị sẹo lồi khác nhau giúp làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn sau mổ. Và khi kết hợp điều trị thuốc sau mổ cũng làm giảm tình trạng tái phát sẹo.

3, Các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ sẹo lồi hiện nay

Phương pháp này được chỉ định với những trường hợp sẹo lồi và sẹo phì đại có kích thước lớn, thời gian trên 1 năm.

Trước khi thực hiện cắt bỏ sẹo lồi, bác sĩ sẽ cân nhắc những nguy cơ cao có khả năng gây tái phát sẹo lồi như: tiền sử gia đình có người bị sẹo lồi, vị trí sẹo lồi cắt bỏ, loại chấn thương gây ra sẹo, vùng phẫu thuật bị nhiễm trùng, tình trạng căng da sau hậu phẫu,da sậm màu nhóm 4-6 theo phân loại Fitzpatrick.

Trước khi cắt, bệnh nhân được tiến hành gây tê và bác sĩ sẽ dựa vào kích thước , độ sâu của đáy sẹo để lựa chọn cách cắt phù hợp.

Phương pháp phẫu thuật sẹo lồi: Khâu thẩm mỹ - Tiêm corticoid - Hình ảnh sau khi ghép da tự thân
Phương pháp phẫu thuật sẹo lồi: Khâu thẩm mỹ – Tiêm corticoid – Hình ảnh sau khi ghép da tự thân

Sau khi đã cắt bỏ toàn bộ nhân sẹo, bác sĩ sẽ dựa vào tình hình thực tế vết sẹo của bệnh nhân để thực hiện các kỹ thuật khâu thẩm mỹ như:

 • Khâu thẩm mỹ: Áp dụng với những sẹo nhỏ; chỉ khâu được luồn dưới bề mặt da, giúp gắn liền miệng vết mổ, không để lộ dấu vết của chỉ khâu sau lành.
 • Chuyển vạt da: Kỹ thuật thực hiện khi các mô sẹo có kích thước trung bình. Sẹo lớn làm việc khâu mép miệng vết thương khó khăn, dễ xảy ra co kéo. Lúc này bác sĩ sẽ chuyển vạt da bên cạnh đê khâu miệng vết thương. Vừa thuận tiện lại không làm co kéo hay xô lệch vùng da mới phẫu thuật.
 • Ghép da tự thân hoặc nhân tạo: Trong trường hợp vết sẹo có kích thước quá lớn, làm biến dạng các mô xung quanh, bệnh nhân sẽ được chỉ định ghép da tự thân hoặc nhân tạo. Vùng da được lấy thường là da đùi, mông,…của bệnh nhân sau đó cấy trực tiếp lên vùng sẹo.
 • Da nhân tạo được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm từ một phần mô sợi nguyên bào của bệnh nhân
 • Giãn da: Kỹ thuật này được áp dụng khi vết sẹo quá lớn, không đủ da để khâu/ ghép. Để thực hiện kỹ thuật, các bác sĩ sẽ tiến hành đặt túi nước vào vùng da cạnh vết sẹo mổ, nhằm mục đích kích thích cho mô bào phát triển đến khi có đủ lượng da để ghép.
 • Vi phẫu: Sau khi phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi ở những vùng liên quan đến sinh hoạt của bệnh nhân như đầu, cổ, cánh tay… các bác sĩ sẽ tiến hành khâu nối từng mao mạch, dây thần kinh… để bảo tồn được tốt nhất chức năng của các mô cơ.
 • Sau khi kết thúc phẫu thuật, có thể kết hợp điều trị phụ trợ bằng các phương pháp khác như tiêm Corticoid trong vết thương hoặc tiêm interferon, băng ép,… để hạn chế tái phát.
 • Đối với những tổn thương sẹo kích thước lớn, nhiều sẹo kết hợp không thể trực tiếp phẫu thuật cắt bỏ thì có thể bào mòn sẹo cho ngang với mặt da, sau đó bôi Imiquimod kéo dài. Nhưng cách này sẽ làm cho vết sẹo tăng sắc tố, không hợp với màu da.

4, Những đối tượng nào nên và không nên cắt sẹo lồi?

Những đối tượng nào nên và không nên cắt sẹo lồi?
Những đối tượng nào nên và không nên cắt sẹo lồi?

Phẫu thuật sẹo lồi là một kỹ thuật khá phức tạp, mang nguy cơ nhiễm khuẩn cao cho bệnh nhân nếu không được chăm sóc đúng cách. Vì vậy các bác sĩ khuyên rằng ta chỉ nên áp dụng cắt bỏ sẹo lồi trong những trường hợp sau:

 • Khi vết sẹo lồi phì đại, nhô cao và co kéo nhiều trên da gây mất thẩm mỹ.
 • Vết sẹo để lại do tai nạn làm biến dạng toàn bộ vùng da bị tổn thương.
 • Đã điều trị bằng nhiều phương pháp nhưng không mang lại hiệu quả.
 • Do điều trị sẹo lồi bằng phẫu thuật có khả năng tái phát rất cao, nên các trường hợp sau đây được các bác sĩ khuyên rằng không nên thực hiện xóa sẹo lồi bằng phẫu thuật:
 • Người có mô sẹo lồi nhỏ, kích thước dưới 5cm, không quá phức tạp mà có thể can thiệp bằng một số phương pháp thẩm mỹ sẹo khác.
 • Người đang có thể trạng kém, sức đề kháng yếu vì khi thực hiện sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
 • Người có bệnh lý nền như suy tim, suy thận, suy giảm chức năng gan…
 • Người có cơ địa dễ tạo sẹo do ở những người này sẽ làm tăng nguy cơ tái phát sẹo sau phẫu thuật, thậm chí có thể gây ra sẹo lớn hơn.
 • Những người có rối loạn về yếu tố đông máu vì vết thương lâu cầm máu, chậm lành sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng ở bệnh nhân.

5, Cách chăm sóc sau phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi

Để đạt được hiệu quả trong điều trị sẹo lồi thì chế độ chăm sóc sau phẫu thuật có vai trò rất quan trọng. Do đó sau phẫu thuật cắt sẹo lồi bạn cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

5.1. Giữ vệ sinh cho da

Việc giữ vệ sinh cho da ở đây là rất cần thiết. Bạn cần tránh cho vi khuẩn xâm nhập vào miệng vết mổ. Vì nếu vết mổ bị viêm loét, sẽ làm các sợi collagen tăng sinh chồng chéo, hậu quả gây nên sẹo lồi. Bạn cần chú ý vệ sinh vết mổ bằng dung dịch betadine, nước muối sinh lý và thay băng gạc 1 đến 2 lần/ ngày

Sử dụng thuốc bôi theo đơn của bác sĩ:

 • Tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng thuốc ngoài. Sử dụng thuốc đúng liều lượng sẽ giúp vết mổ mau lành và giảm nguy cơ tái phát.
 • Không sử dụng các mỹ phẩm chăm sóc da thông thường.
 • Khi vết thương có hiện tượng chảy máu, tiết dịch vàng nhiều, hay sưng nề thì bạn cần đến ngay bác sĩ.
Sử dụng thuốc bôi theo đơn của bác sĩ sau khi phẫu thuật sẹo lồi
Sử dụng thuốc bôi theo đơn của bác sĩ sau khi phẫu thuật sẹo lồi

5.2. Chế độ ăn hợp lý

 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin A, E, chất xơ và chất khoáng. Tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa sắt để tăng sản xuất huyết sắc tố, bổ sung kẽm để tăng phát triển, chỉnh sửa mô giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh.
 • Không sử dụng chất kích thích như cà phê, rượu bia, thuốc lá, và hạn chế ăn những thức ăn có nguy cơ gây sẹo lồi như rau muống, lòng trắng trứng gà. Ngoài ra cũng cần kiêng ăn thịt bò do có thể làm tăng sắc tố da, gây sậm màu da. Hạn chế ăn thịt gà do thịt gà làm lâu lành vết thương.
 • Khi vận động cần tránh tác động lực lên vết thương, không làm căng vết thương vì sẽ làm vết khâu bị rách, co kéo.

6, Một số phương pháp thẩm mỹ sẹo lồi khác

Ngoài phương pháp điều trị phẫu thuật cắt sẹo lồi, hiện nay còn một số phương pháp điều trị sẹo khác cũng mang lại hiệu quả mong muốn. Những phương pháp này thường được áp dụng với những case sẹo nhỏ, không quá phức tạp hoặc để điều trị bổ sung cho kỹ thuật cắt bỏ sẹo lồi.

Các phương pháp có thể kể đến như:

Tiêm corticosteroid vào mô sẹo:

Sử dụng thuốc triamcinolone acetonide tiêm vào nội thương tổn, thường áp dụng với những sẹo lồi nhỏ. Phương pháp đơn giản, mang lại hiệu quả nhưng có có thể làm cho da vùng tiêm bị teo, mọc lông, giãn mạch, gây ảnh hưởng toàn thân như rối loạn kinh nguyệt, trứng cá…

Phẫu thuật thẩm mỹ sẹo lồi bằng phương pháp phẫu thuật lạnh

Là phương pháp phẫu thuật lạnh bằng Nitơ, thường được áp dụng với sẹo lồi và sẹo phì đại. Khi tác động lạnh vào vi tuần hoàn sẽ thay đổi về huyết khối, gây chết tế bào do thiếu máu, từ đó làm mô sẹo bị hoại tử, bị tróc và xẹp xuống.

Phương pháp được thực hiện bằng cách dùng Nitrogen lỏng (ở nhiệt độ – 196 độ C) áp hoặc phun trực tiếp lên sẹo, mỗi lần cách nhau từ 2 đến 3 tuần. Sau khi kết thúc quá trình làm lạnh, các bác sĩ sẽ dùng băng gạc để đảm bảo vô trùng cho vết thương.Dần dần sẹo sẽ hoại tử và khô lại, sau đó lớp hoại tử sẽ bong ra và tái tạo mô, biểu bì mới. Với những người đáp ứng tốt thì sẹo lồi sẽ phẳng ra sau 8 đến 10 lần điều trị. Ngoài ra cũng có thể kết hợp thêm các phương pháp điều trị sẹo lồi khác để đạt được kết quả điều trị cao hơn.

Ưu điểm của phương pháp này là đem lại hiệu quả điều trị cao hơn điều trị phẫu thuật thông thường. Nhưng nó mang lại tác dụng không mong muốn là mang lại cảm giác đau nhiều khiến bệnh nhân sợ hãi, vùng da được điều trị sẽ bị mất sắc tố kéo dài nhiều năm và thời gian điều trị cũng lâu hơn phẫu thuật thông thường.

Laser điều trị sẹo lồi

Phương pháp sử dụng tia laser để điều trị thẩm mỹ sẹo lồi. Laser màu xung sẽ có tác dụng phá hủy các mạch máu, khi đó giúp làm giảm màu đỏ của sẹo, giảm kích thước sẹo. Có thể phối hợp tiêm corticosteroid để mang lại hiệu quả cao hơn.

Laser điều trị sẹo lồi
Laser điều trị sẹo lồi

Thuốc dán gel Silicon

Thuốc dán gel Silicon là miếng thuốc dán mềm, dạng gel có tác dụng điều trị sẹo lồi. Phương pháp này được sử dụng cho những sẹo lồi mới, bệnh nhân trẻ, đặc biệt là trẻ em vì không gây đau. Thực hiện bằng cách dán gel 22 đến 23 giờ một ngày, sau đó tháo ra vệ sinh vết sẹo và thay miếng gel mới. Phương pháp này cần duy trì trong 6 đến 12 tháng để đạt được kết quả tốt nhất vì vậy đòi hỏi người bệnh phải kiên trì.

Phương pháp xạ trị:

Sử dụng tia phóng xạ để chiếu lên vùng sẹo hoặc sử dụng sau khi phẫu thuật cắt bỏ sẹo để phòng tái phát. Phương pháp này có thể làm xuất hiện ung thư tế bài vảy da nên hiện nay không còn được áp dụng nhiều.

Ngoài ra hiện nay còn một số phương pháp trị liệu mới đang được nghiên cứu và phát triển như liệu pháp ánh sáng, Prostaglandin E2, chất tẩy mạnh, liệu pháp gen…

7, Một số câu hỏi thường gặp

7.1. Phẫu thuật xóa sẹo ở đâu? Chữa sẹo lồi ở viện 108 có hiệu quả không?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế có thực hiện dịch vụ phẫu thuật làm mờ sẹo lồi, các bạn có thể tìm hiểu trước và lựa chọn cơ sở thuận tiện nhất cho bản thân. Tuy nhiên điều trị sẹo lồi rất khó trị và dễ tái phát, nên sẽ gây tâm lý chán nản cho người bệnh trong quá trình điều trị. Vì vậy để đạt được kết quả mong muốn tốt nhất bạn nên tìm đến những cơ sở y tế có chuyên môn và dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tốt, phương tiện kỹ thuật hiện đại.

Bệnh viện 108 là nơi nổi tiếng trong khám và điều trị bệnh tại Hà Nội, đặc biệt là những bệnh lý cần can thiệp ngoại khoa. Tại đây có nhiều các giáo sư, bác sĩ chuyên môn cao và luôn cập nhật các phương pháp điều trị mới nhất. Đã có nhiều case phức tạp được điều trị thành công tại đây. Vì vậy bạn có thể yên tâm lựa chọn bệnh viện 108 để phẫu thuật là sẹo lồi.

7.2. Cơ địa sẹo lồi có thực hiện phẫu thuật cắt sẹo lồi được không?

Ở nhiều người nguyên nhân gây ra sẹo lồi là do có cơ địa “da độc”, chỉ cần xuất hiện một vết xây xát nhỏ trên da khi lành cũng có thể phát triển thành sẹo lồi. Vì vậy lời khuyên cho những bạn có cơ địa sẹo lồi ở đây là không nên xóa mờ sẹo lồi bằng phương pháp phẫu thuật. Vì sau khi thực hiện, khả năng tái phát sẹo ở bạn rất cao, khi đó sẹo tái phát có thể to và nghiêm trọng hơn sẹo ban đầu rất nhiều.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị khác ngoài phẫu thuật cắt sẹo, bạn nên đến các cơ sở y tế để gặp trực tiếp bác sĩ và được tư vấn phương pháp điều trị thích hợp. Ngoài ra ở những người có cơ địa sẹo lồi thì thời gian điều trị có thể lâu hơn người bình thường.Vì vậy bạn cần kiên trì theo đúng phác đồ của bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị mong muốn chứ không nên bỏ cuộc giữa chừng đâu nhé.

7.3. Sẹo lồi bị đau có sao không?

Sẹo lồi là sự tăng sinh lành tính của collagen da, nhưng do sự đáp ứng quá mức của mô với chấn thương nên nhiều trường hợp vẫn có thể gây ra hiện tượng đau và ngứa dẫn đến nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Vì vậy khi sẹo của bạn đang phát triển tăng sinh, triệu chứng đau không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên sau khi bạn đã cắt sẹo lồi, tại vị trí vết mổ thấy đau nhức, chảy dịch vàng, sưng nề thì bạn cần đến ngay bác sĩ để được thăm khám và vệ sinh lại vết thương để tránh bị nhiễm trùng, viêm loét tại vết khâu. Từ đó giữ được hiệu quả thẩm mỹ sau điều trị.

7.4. Sẹo lồi có chữa được không?

Sẹo lồi có xóa vĩnh viễn được không?
Sẹo lồi có xóa vĩnh viễn được không?

Có rất nhiều phương pháp khác nhau để điều trị thẩm mỹ sẹo lồi, nhưng thực chất không có một cách nào luôn đem lại thành công và đảm bảo sẹo không bị tái phát. Vì đặc điểm của sẹo lồi là sự tăng sinh quá mức các mô xơ trong cơ thể, do đó nó phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa của mỗi người.

Có những trường hợp điều trị thành công, không để lại dấu tích thẩm mỹ trên da, sau điều trị da đẹp lên rõ ràng. Nhưng có nhiều trường hợp khác thì việc điều trị chỉ giúp làm mờ, là phẳng đi vết sẹo mà không thể trả da về tình trạng như ban đầu. Tuy nhiên khi chúng ta áp dụng bất cứ phương pháp điều trị nào thì các bác sĩ cũng sẽ cố gắng kết hợp các phương pháp điều trị khác nhau để đạt được kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp phẫu thuật sẹo lồi. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích, giúp bạn cân nhắc lựa chọn được phương pháp điều trị hợp lý.

Xem thêm:

Sẹo lồi: Nguyên nhân, Cơ chế hình thành, Cách điều trị hiệu quả

Ngày viết:
Tôi là Dược sĩ Minh Hòa - Dược sĩ tư vấn các vấn đề trên da như mụn, sẹo, thâm sẹo Tôi là Dược sĩ khoá 67 - Đại học Dược Hà Nội chuyên ngành Công Nghiệp Dược

Danh sách nhà thuốc
bán sản phẩm toàn quốc

Bấm vào đây

Giao hàng tận nhà

Bấm vào đây

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn

  Hãy để lại số điện thoại của bạn, chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn cho bạn